Bát hương cháy có điềm gì? Cần phải làm gì khi chân nhang bị cháy?

Bát hương cháy hay còn gọi là bát hương bốc cháy, là một hiện tượng hiếm gặp, nhưng đôi khi vẫn xuất hiện khi thắp hương thờ cúng. Đó là hiện tượng khi chân nhang bát hương bốc cháy, có một số gia chủ còn bị cháy lan sang cả bàn thờ gỗ hay một số đồ thờ ở bên. Chính vì bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà, dành cho những người đã khuất, tổ tiên hay các vị thần linh. Nên điều này đặc biệt gây ra sự hoang mang và lo sợ của hầu hết gia chủ khi gặp phải tình trạng này.

Vậy bát hương bốc cháy lành hay dữ? Là điềm xấu hay tốt? Hãy cùng Đồ gỗ Huy Vũ tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này nhé.

Bát hương cháy có điềm gì?
Bát hương cháy có điềm gì?

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng bát hương cháy

Bát hương chính là đồ vật rất linh thiêng trong văn hóa Phương Đông và người Việt. Bát hương được đặt ở vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ và bất kỳ một hiện tượng nào về bát hương trong quá trình thắp hương, thờ cúng thì đều khiến cho gia chủ lo lắng, bất an. Trước khi lý giải về hiện tượng bát hương cháy có điềm gì không, là điềm tốt hay xấu. Mời bạn cùng tìm hiểu một số nguyên nhân khiến bát hương cháy theo khoa học nhé.

Bát hương lâu ngày không dọn dẹp vệ sinh

Đây chính là một trong những lý do dễ khiến bát hương bị bốc cháy. Người Việt Nam chúng ta thường chỉ dọn dẹp chân nhang vào các dịp giỗ, Tết,  cuối năm… Tuy nhiên, một số gia đình lại có thói quen thường xuyên thắp hương nên khiến bát hương ngày càng dày và nhiều. Có thể chỉ vô tình một tàn hương cháy rơi xuống  cũng khiến bát hương chân nhang bị bốc cháy. Đây là tình trạng rất có thể xảy ra, do vậy gia chủ cần định kỳ tiến hành dọn dẹp và rút bớt chân hương mỗi khi bị đầy để tránh tình trạng bát hương bị cháy.

Bát hương được đặt theo hướng gió

Mặc dù lửa không có trên nén hương, tuy nhiên khi tiếp xúc với cơn gió và việc thắp hương nhiều cây nhang thì việc bát hương bị bốc cháy có thể xảy ra.  Nguyên nhân có thể do đa số bàn thờ của người Việt thường được đặt ở phòng khách, và thắp hương thì phải mở cửa chính, do vậy gió có thể thổi mạnh vào nhà và làm chùm cây nhang bén lửa, gây nên tình trạng bát hương bốc hỏa. Do đó, khi thắp hương thì gia chủ cũng cần lưu ý điều này.

Gia chủ thắp hương quá nhiều lần trong ngày

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một cây nhang nhỏ khó có thể dẫn đến tình trạng cháy. Tuy nhiên nếu trường hợp gia chủ liên tục đốt hương sẽ khiến cho bát nhang nóng lên, khi có càng nhiều tàn nhang thì sẽ càng dễ dẫn đến tình trạng bát hương bốc cháy. Biết rằng với người Việt chúng ta,quan niệm thắp hương nhiều là thể hiện lòng thành kính với bậc ở trên, người đã khuất. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên thắp hương tối đa 2 lần.

Gợi ý cho gia chủ là nên thắp hương buổi sáng đối với bàn thờ Thần Tài, đặc biệt là các hộ kinh doanh, buôn bán, công ty… Thắp hương buổi tối đối với bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Tuy nhiên trong các trường hợp gia chủ thắp hương nhiều lần trong ngày thì nên sử dụng bát hương có kích thước lớn hơn và nên thường xuyên kiểm tra để có phương án xử lý kịp thời khi lỡ gặp hiện tượng bát hương Thần Tài bốc cháy.

Bát hương cháy có phải điềm báo xấu?

bát hương bốc cháy
Bát hương bốc cháy là điềm tốt hay xấu?

Theo tâm linh, văn hóa người Việt từ xa xưa thì mỗi hiện tượng xảy ra đều ẩn chứa một điềm gì đó, có thể là tốt hoặc xấu. Hiện tượng bát hương bốc cháy cũng được xem là một điềm báo từ cõi âm linh thiêng, có thể là điềm tốt hoặc điềm xấu. Tuy nhiên đều làm cho mọi người cảm thấy rất hoang mang và lo lắng. Nếu trong trường hợp gia chủ đã lựa chọn bát hương thờ phù hợp, kích thước chuẩn, đã rút bớt chân nhang trong bát hương thờ và không gian thờ thông thoáng, trong phòng riêng mà vẫn xảy ra trường hợp chân nhang bát hương cháy thì hãy xem xét một số trường hợp sau:

Chân nhang bát hương cháy thường là một trong 2 trường hợp xảy ra mà bạn nên để ý:

Bát hương bốc cháy ở phần trên và cháy thành ngọn lửa lớn

Hiện tượng này người ta gọi là hiện tượng hóa dương. Nếu xảy ra hiện tượng như này thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi đây là một điềm báo vô cùng tốt cho gia chủ.  Thường thì nếu xuất hiện hiện tượng này, có thể gia đình bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn và con đường tài lộc, gia đạo tốt đẹp. Bởi người xưa quan niệm rằng nếu có hiện tượng hóa dương có nghĩa là các bậc ở trên đã thấu tấm lòng thành của con cháu, điềm báo cũng có ý nghĩa giúp đỡ con cháu mọi sự thành công.

Hiện tượng chân nhang cháy từ dưới lên và không tạo thành lửa

Nếu chân nhang bắt đầu cháy âm ỉ từ dưới lên và không tạo thành lửa. Tuy nhiên có thể tạo ra những làn khói đặc trưng. Nếu xảy hiện tượng này thì thực sự đây là một điềm báo xấu, báo hiệu rằng có thể sắp có chuyện không tốt xảy ra với gia đình. Có thể:

Thứ nhất: Vấn đề về mồ mả của người thân đã khuất đang bị động, gia chủ nên đi kiểm tra xem có phải như vậy hay không. Nếu không có kinh nghiệm thì nên nhờ các sư thầy hoặc ông bà trong dòng tộc của mình để được giúp đỡ và hướng dẫn. Hoặc có thể  đường âm đang báo về một điều gì đó không lành, gia chủ cần tìm hiểu và xem xét lại. Ngoài ra, có thể tìm đến các thầy, sư để hỏi, xem giúp.

Thứ hai: Gia chủ chắc chắn sẽ phải đối mặt với một vấn đề nào đó khó khăn từ chuyện làm ăn hay trong cuộc sống gia đình. Có thể ảnh hưởng đến gia sản, mất cắp hay sức khỏe chẳng hạn. Tuy nhiên gia chủ cần phải bình tĩnh và những nhở các thành viên trong gia đình, dòng họ nên hết sức cẩn thận để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Cần phải làm gì khi bát hương bốc cháy?

Thông thường, hiện tượng bát hương bốc cháy sẽ đem đến nhiều điều hung, rủi ro cho gia đình, có thể khiến gia chủ luôn lo lắng  ngày đêm phải suy nghĩ. Tuy nhiên, mọi sự có thể hóa giải, do vậy nên chỉ cần tìm hiểu và thực hiện đúng, yên tâm là được.

Khi bát hương bị bốc cháy, điều đầu tiên bạn cần làm là tiến hành dọn dẹp và lau chùi bàn thờ xung quanh thật sạch sẽ. Nên tiến hành tỉa bớt phần chân nhang và rải một ít tro hương ở trước nhà, đối với hiện tượng hóa dương thì gia chủ nên rải tro hương ở sau nhà.

Sau khi mọi thứ trở lại bình thường thì bạn hãy mua đồ thờ thông thương và đồ lễ để hóa giải, thường là hoa quả. Với hóa dương thì mua số lượng lẻ còn hóa âm thì mua số lượng chẵn, hãy nhớ kỹ điều này.

Ngoài ra, để tránh lặp lại hiện tượng chân nhang bát hương bốc cháy thì khi đốt nhang, nếu còn lửa thì bạn nên chú ý kỹ việc thắp hương: đừng để bát nhang ở hướng có nhiều gió vì sẽ dễ bị tắt và dễ gây ra hiện tượng bốc cháy chân nhang.

Đặc biệt, khi thắp hương phải thật thành tâm, nghiêm túc bởi thắp hương  là một việc tâm linh và linh thiêng. Theo tâm linh người Việt từ xưa, bát hương được xem là “căn nhà vô hình” của tổ tiên trong gia đình, vì thế người thắp hương nên kính cẩn và thành tâm để các vị ở trên cảm nhận được.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng bát hương bốc cháy và điềm báo bát hương bốc cháy. Mong rằng sẽ giải đáp cho bạn khi đang thắc mắc, tìm hiểu về hiện tượng này để bớt lo lắng và có cách xử lý phù hợp nhất. Nếu bạn cần tư vấn về đồ thờ cúng trong gia đình hay đặt mua các sản phẩm đồ thờ, án gian, tranh trúc chỉ… Thì xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon