Gỗ Nu Nghiến là gỗ là gỗ gì? Tại sao gỗ Nu Nghiến lại được săn lùng đến như vậy?

Gỗ Nu nghiến là loại gỗ gì? Tại sao loại gỗ này lại được các đại gia ưa chuộng và săn đón dù phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Hãy cùng Đồ gỗ Huy tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Gỗ Nu Nghiến là gỗ gì?

Cây Gỗ Nghiến là một loài cây thực vật có hoa, có tính cơ học cao. Gỗ của cây bền và không vân. Nu được coi là một danh từ để chỉ chung về cách hình thành của loại gỗ đặc biệt trên thân của cây gỗ. Nu được sinh ra từ các vết dị tật, vết thương trên những cây Nghiến có tuổi thọ cao do bị chặt chém, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ.

gỗ nu nghiến
Gỗ nu nghiến

Qua đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây sẽ bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó. Dần dần sẽ tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hay hàng trăm năm thì tạo thành nu.

Như vậy, nu hình thành từ cây Nghiến được gọi là gỗ Nu Nghiến. Vì quá trình hình thành đặc biệt, độc đáo mà loại gỗ này rất được ưa chuộng và được nhiều người ưu ái gọi là Ngọc Nghiến.

Đặc điểm của gỗ Nu Nghiến

Nổi bật và độc đáo với nhiều hình thù khác nhau nhưng bên trong thì thớ lại rất mịn. Gỗ Nu Nghiến có mùa vàng hoặc hơi nâu hay màu sáng bắt mắt. Cùng với đó là các đường uốn, sóng lượn uốn vằn kỳ dị và không theo một quy luật nào cả.

Trên thực tế đã chứng minh thì để có thể tìm thấy được một cây nghiến có nu là rất hiếm. Ước tính cứ khoảng 100 cây có tuổi thọ lâu năm thì mới có một cây có nu. Và kích thước mỗi khối nu Nghiến cũng không giống nhau. Hoặc phải là những cây gỗ Nghiến có tuổi đời từ khoảng 100 năm trở lên mới có phần nu.

Ưu điểm của gỗ Nu Nghiến

Gỗ Nu Nghiến có những ưu điểm nổi trội như sau:

  • Loại gỗ này thường rất cứng và băm thoải mái cũng không có mùn gỗ. So với các loại gỗ thường thì gỗ Nu Nghiến có độ cứng cao hơn nhiều. Do đó, nó chủ yếu được sử dụng làm thớt.
  • Khi gỗ Nu Nghiến được tẩy ra thì có màu rất đẹp, nu gỗ hình tròn y như một viên ngọc được mài dũa. Đây cũng chính là lý do khiến người ta còn gọi gỗ Ngọc Nghiến.
  • Ngoài ra, Gỗ Nu Nghiến còn không bao giờ bị sâu mọt.

Nhược điểm của gỗ Nu Nghiến

Mặc dù qúy giá và mang nhiều ưu điểm nổi trội. Nhưng Nu Nghiến vẫn có một một số nhược điểm như sau:

  • Bản chất của gỗ Nu Nghiến thường rất cứng nhưng lại tương đối giòn. Nếu xử lý không khéo léo, không đúng chiều là sẽ bị gãy. Vì vậy, những nghệ nhân chế tác loại gỗ này thường sẽ phải có tay nghề rất cao.
  • Nếu để lâu và không được xử lý kỹ thì Nu Nghiến sẽ bị xuống màu và không được sáng màu, bắt mắt như lúc ban đầu.
  • Những đường nứt của loại gỗ này không theo một quy luật nhất định. Do đó, cần phải xử lý khéo léo để những đường nứt này trở thành nét đặc trưng riêng của sản phẩm.

Ứng dụng của gỗ Nu Nghiến

Là một loại gỗ có giá trị cao và qúy giá. Vậy nên, để chúng có thể trường tồn mãi với thời gian thì các nghệ nhân sẽ chế tác nó thành các tác phẩm nghệ thuật hay vật phẩm làm từ gỗ Nu Nghiến để lưu ấn giá trị bền lâu, mãi mãi.

Tượng gỗ Nu Nghiến
Tượng gỗ Nu Nghiến

Nhờ tính chất đặc biệt và vẻ đẹp độc lạ mà gỗ Nu Nghiến thường được sử dụng để chế tác tượng Gỗ thành hình tượng tâm linh như: Đức phật, vị thánh, linh vật phong thủy,….mang giá trị thẩm mỹ có khuynh hướng ấn tượng và độc lạ.

bàn ghế gỗ nu nghiến
Bàn ghế Gỗ Nu Nghiến

Tuy nhiên, những sản phẩm nghệ thuật từ gỗ Nu Nghiến có thể nổi màu óng ả, lên được vân gỗ huyền ảo hay không thì còn đòi hỏi người thợ phải thực sự hiểu biết về công nghệ xử lý gỗ bí truyền.

Tượng gỗ Nu Nghiến
Tượng gỗ Nu Nghiến

NHững tác phẩm sau khi được hoàn thành thường có giá trị rất cao và lên tới hàng tỷ đồng. Bởi không chỉ đây là loại gỗ quý hiếm mà còn vì tính nghệ thuật đặc biệt và sự kỳ công, tài năng và tâm huyết của người nghệ nhân.

Sập gỗ Nu Nghiến
Sập gỗ Nu Nghiến

Cách phân biệt gỗ Nu Nghiến thật và giả mà bạn nên biết

Gỗ Nu nghiến mang lại giá trị kinh tế rất cao nhưng lại rất hiếm nên khả năng bị làm giả là rất cao. Đến với Đồ gỗ Vũ Huy, quý khách sẽ được tư vấn về cách phân biết gỗ Nu Nghiến chi tiết và dễ hiểu nhất:

  • Cách 1: Gỗ nu khi được sẻ thành từng lát mỏng thì sẽ phô được những vân gỗ tuyệt đẹp, vậy nên, muốn phân biệt được có phải ghép hay không bạn cần chú ý lật mặt trên và dưới xem họa tiết có giống nhau hay khác nhau. Nếu chúng đồng nhất thì tức là từ một khối Nu Nghiến, còn không thì do được ghép bởi thớ gỗ khác.  
  • Cách 2: Bạn có thể dùng đèn pin(nhỏ) soi vào những vòng tròn nhiều vân uốn lượn hay còn gọi là mắt Nu.  Nếu như bạn thấy càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt Nu thì là thật. Và đó mới càng là gỗ Nu Nghiến lâu năm, có giá trị cao.
  • Cách 3: Hãy dùng đầu ngón tay ấn mạnh xuống bề mặt gỗ nu.  Nếu móng tay của bạn bị cong mà mặt Nu không hề bị ảnh hưởng gì là Nu Nghiến thật, còn không thì là giả.

Trên đây là những chia sẻ của đồ gỗ Vũ Huy về gỗ Nu Nghiến. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm nội thất gỗ như: Bàn ghế phòng khách, sập chiếu ngựa, lục bình, bàn ăn gỗ,…hay có nhu cầu tham khảo, tìm hiểu về các sản phẩm đang hot hiện nay như: Bàn ghế Tần thủy hoàng, bàn ghế phòng khách Âu Á, bàn ghế sofa,… thì xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi sớm để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon