Những bí mật thú vị về gỗ Trắc

Gỗ Trắc là một trong những loại gỗ quý hiếm và được yêu thích nhất trên thị trường đồ gỗ hiện nay. Dù có giá thành khá đắt đỏ( giá tính theo kg ), nhưng đây vẫn là một loại gỗ tự nhiên được săn tìm trên mọi lãnh thổ và quốc gia. Điều này khiến cho loại gỗ này đã quý hiếm nay nay càng trở nên hiếm hoi hơn. Trong ngành công nghiệp nội thất đồ gỗ thì gỗ Trắc hầu như chỉ được dùng để chế tác những sản phẩm nội thất đắt đỏ nhưng cao cấp và sang trọng.Hãy cùng Đồ gồ Huy Vũ tìm hiểu chi tiết và những bí mật thú vị về gỗ Trắc qua bài viết dưới đây.

Tại sao lại gọi là gỗ Trắc?

Gỗ Trắc có tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis hay Thailand rosewood, Siamese rosewood, một loại thuộc họ Đậu và có xuất xứ trong miền Nam Việt Nam. Do đó mà gỗ Trắc còn được gọi là Cẩm Lai Nam Bộ.

Lưu ý, Cẩm Lai cũng sẽ có nhiều loại. Trắc là Cẩm Lai Nam Bộ, còn Cẩm Lai còn được gọi là Trắc lai.

Cây gỗ Trắc ngoài tự nhiên

Gỗ Trắc là loại cây thân lớn, và đường kính thân cây cũng rất lớn. Loại gỗ này có lá kép lông chim, hình trái xoan và đầu nhọn. Hoa gỗ Trắc là loại lưỡng tính, thường mọc thành chùm. Quả đậu mỏng và dài tầm 5 – 6cm, có hạt ở trong quả.

Những cây lớn có thể cao khoảng 25m, ở gốc cây thường sẽ có bạnh vè. Đường kính của thân cây là 1m. Vỏ của loại gỗ này nhẵn nhưng lại có rất nhiều xơ, màu xám nâu. Gỗ Trắc có nhiều cành, cành non thì lốm đốm các nốt sần.

Gỗ Trắc có vân gỗ rất đẹp
Gỗ Trắc có vân gỗ rất đẹp

Gỗ Trắc được phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Đà nẵng, Quảng nam( Phước sơn), Kon Tum( Đăk tô, Sa thầy), Lâm Đồng , Gia Lai, Đắk Lắ, Bình Dương, Tây Ninh, Kiên dương,.

Còn ở trên Thế giới thì phân bố chủ yếu tại: Thái Lan, Lào, Campuchia.

Phân loại gỗ trắc

Trên thị trường đồ gỗ hiện nay có 2 loại gỗ Trắc chính đó là: Trắc đỏ và Trắc đen. Ngoài ra còn có một số loại như sau:

 • Trắc thối hay còn được nhiều nơi gọi là gỗ Sưa.
 • Trắc dây: Loại này sống tựa vào thân cây to khác để phát triển giống như cây nhót hay cây hoa giấy. Bởi vì Trắc dây thuộc họ nhà thân leo sống dựa vào thân khác nên phát triển chậm. Những gốc cây trong rừng già mà đã sống được vài trăm năm thì đường kính tối đa cũng chỉ tầm 30cm rồi dừng lại.
 • Trắc lai hay vẫn được gọi với cái tên là Cẩm lai.
 • Trắc xanh: Đây là loại Trắc rất đặc biệt. Loại này có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào. Khi để trong bóng tối thì nó lại có màu xanh ngọc bích rất đẹp.
 • Trắc Nam Phi: Loại này có màu đỏ tươi, mùi ngai ngái. Nó có tôm gỗ rất to và hay bị nứt nẻ. Loại này thì mới nhập vào thị trường Việt Nam nên có giá thành khá thấp. Chỉ bằng 10 – 15% của giá gỗ Trắc thông dụng trên thị trường.

Gỗ Trắc đen

Về chất lượng và hình thức thì Trắc đen luôn được đánh giá cao hơn Trắc đỏ. Do đó mà Trắc đen cũng có giá thành cao hơn. Gọi là Trắc đen là bởi vì thịt gỗ có màu đen tuyền, khá giống với Mun sừng nhưng màu nhạt hơn. Gỗ Trắc đen có vân gỗ rất đẹp, mùi thoang thoảng. Màu gỗ cũng rất đẹp, óng ánh và bề mặt thì nhẵn mịn.

Tượng gỗ Trắc thần tài vô cùng gía trị
Tượng gỗ Trắc thần tài vô cùng gía trị

Trắc đen có độ bền rất cao, có khả năng chống mối mọt và chống thấm, chống nước cực kỳ tốt. Hầu như loại gỗ này miễn nhiễm với mối mọt. Đặc biệt, ít bị cong vênh khi va bị va đập mạnh. Các đồ dùng được làm từ gỗ Trắc đen đều có màu sắc sang trọng, đẳng cấp và mang nét đẹp hết sức tự nhiên.

Gỗ Trắc đỏ

Còn về Trắc đỏ thì cái tên cũng đã nói lên nhiều điều. Gọi là Trắc đỏ là vì khi xẻ thân gỗ thì gỗ có màu đỏ tươi như củ cà rốt. Đây có là điểm đặc biệt mà không loại gỗ tự nhiên nào có được. Bên cạnh đó, Trắc đỏ còn có mùi thơm kiểu ngai ngái.

 

Gỗ Sơn huyết cũng có màu đỏ khá giống với Trắc đỏ nhưng màu sẫm và tối hơn rất nhiều. Cũng vì điểm giống nhau này mà Sơn huyết thường được sử dụng để làm giả cho Trắc đỏ. Và giá của Sơn huyết cũng rẻ hơn Trắc đỏ hơn mấy chục lần.

Những đặc tính của gỗ Trắc

 • Bền: Trắc thuộc loại cây gỗ lớn, thịt gỗ rất cứng, nặng và dai. Vì vậy mà Trắc thường không bị cong vênh và chịu mưa nắng cực kỳ tốt. Những sản phẩm bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ Trắc có tuổi thọ rất cao, có thể tồn tại hàng trăm năm.
Gỗ Trắc càng dùng lâu càng có gía trị
Gỗ Trắc càng dùng lâu càng có gía trị
 • Đẹp: Thớ gỗ Trắc rất mịn, vân thì chìm nổi lên như đám mây. Mùi của gỗ chua nhưng không bị hăng. Gỗ có chứa tinh dầu, khi lau chùi hay quang giất ráp thì tinh dầu nổi lên rất bóng. Khi đốt thì gỗ Trắc tỏa ra mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà như tàn thuốc lá 555.
 • Lành: Gỗ Trắc rất lành, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng.
 • Qúy: Gỗ Trắc là loại gỗ quý nhất nhì hiện nay và có giá trị cao, ngày càng khan hiếm. Nó được xếp vào nhóm 1( các loại gỗ tự nhiên quý hiếm nhất).

Có một điều rất thú vị về gỗ Trắc ( Cẩm lai Nam bộ ) là nó có trọng lượng khoảng 1050 – 1090/m3. Có nghĩa là nặng hơn nước và nặng hơn cả gỗ Lim.

So sánh độ cứng của gỗ Trắc với các loại gỗ tự nhiên khác

 • Độ cứng của gỗ Trắc khoảng 10,790N, tỷ trọng 1,035kg/m3.
 • Độ cứng của Cẩm lai 12,060N và tỷ trọng khoảng 940kg/m3.
 • Độ cứng của gỗ Hương 9,550N và tỷ trọng khoảng 865 kg/m3.
 • Độ cứng của Gõ Đỏ 8,050N và tỷ trọng khoảng 805kg/m3
 • Độ cứng của Tử đàn Ấn Độ 7,983N và tỷ trọng 1,215kg/m3.
 • Độ cứng của Sưa 7,800N và tỷ trọng 825kg/m3

Cách nhận biết gỗ Trắc

Để có thể phân biệt các loại gỗ tự nhiên là điều không hề dễ dàng khi chúng đã được tạo thành thớ. Tuy nhiên, với những đặc điểm nổi trội thì gỗ Trắc có thể được nhận biết ngay qua các phương pháp sau:

 • Nhìn: Bạn có thể dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường. Khi nhìn bằng mắt thường thì ta thấy gỗ có màu: Đen, vàng hoặc là đỏ. Gỗ Trắc để lâu sẽ xuống màu đen, màu đỏ sẫm. Dùng giấy ráp hoặc là dao cà nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm và vân chìm.
 • Vân gỗ chìm và những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp, từng lớp rất cuốn hút.
 • Thớ gỗ rất nhỏ, rất mịn và thi thoảng sẽ có thớ gỗ màu đen.
 • Có một lưu ý cho bạn là trên thực tế thì gỗ Trắc đen hay Trắc đỏ để lâu ngày cũng sẽ xuống màu và rất dễ nhầm với gỗ Cẩm lai. Để phân biệt thì bạn có thể dùng đèn pin soi, gỗ Cẩm lai sẽ nổi lên vảy cá, còn gỗ Trắc thì không có vảy.
 • Ngửi: Bạn dùng giấy ráp hoặc dao cạo nhẹ sạch bụi, rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thì sẽ thấy mùi thơm nhẹ. Gỗ Trắc Nam phi không có mùi. Gỗ Trắc dây mùi sẽ ngai ngái. Còn gỗ Trắc đen và Trắc đỏ thì thơm nhất.
 • Khi đốt thì gỗ Trắc đen, Trắc đỏ và Trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp và cháy sùi nhựa. Mùi thơm nhẹ tỏa ra, tàn gỗ màu trắng đục như thuốc lá 555 vậy.
 • Cân: Gỗ Trắc còn nặng hơn cả gỗ Lim. Thế mới thấy loại gỗ này nặng và cứng như thế nào.

Ứng dụng của gỗ Trắc

Vì đặc tính rất bền và cứng, lại chịu được nắng mưa. Nên trước đây, gỗ Trắc thường được dùng làm cột mốc biên giới, làm sàn nhà, cọc tiêu cho cây tiêu leo lên,… và được các gia đình quyền quý, khá giả dùng để đóng giường tủ, bàn ghế phòng khách, sập chiếu ngựa, cột nhà…Ngày nay, gỗ Trắc được các thương gia Trung quốc tìm mua, săn lùng với gái thành rất cao, tính theo kg. Gỗ Trắc có khổ càng lớn thì giá lại càng cao. Gỗ càng cũ, dùng lâu lại càng có giá trị.

Ví dụ như, cây cột nhà cũ có đường kính 25cm, nặng tầm 2 tạ cũng có giá hơn trăm triệu đồng. Có những chiếc sập gỗ Trắc giá xấp xỉ 1 tỷ,…Do đó, việc mua sắm các sản phẩm từ gỗ Trắc không chỉ để dùng, trang trí cho ngôi nhà, thể hiện đẳng cấp mà còn là một cách tích trữ tài sản trong gia đình.

Bàn ghế gỗ Trắc mang vẻ đẹp vượt thời gian
Bàn ghế gỗ Trắc mang vẻ đẹp vượt thời gian

Trong những năm lại đây, Gỗ Trắc được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nội thất như: Bàn ăn, khay trà, kệ tivi, sập giường,….  Hiện tại, trong ngành công nghiệp đồ gỗ ở Việt Nam có lưu thông 3 loại gỗ Trắc chính là: gỗ Trắc đỏ, gỗ Trắc đen và gỗ Trắc vàng.

Trên đây là một số thông khá thú vị về gỗ Trắc mà Đồ gỗ Huy Vũ muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có nhiều kiến thức mới và sự hiểu biết đúng đắn về gỗ Trắc. Nếu như có nhu cầu đặt mua các sản phẩm từ gỗ Trắc hay các sản phẩm đồ nội thất gỗ khác như: Tranh trúc chỉ, tượng gỗ, bàn ghế ăn, sập chiếu ngựa,..thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon