Tranh Cửu Ngư Quần Hội – Dòng tranh được gia đình Việt chuộng

Phương Đông có văn hóa treo tranh trong nhà để trang trí vô cùng độc đáo, bởi những hình tượng đặc trưng, nghệ thuật đậm chất truyền thống. Cửu ngư quần hội là một hình tượng tranh được người Việt ưa chuộng sử dụng từ xưa tới nay. Tranh Cửu Ngư Quần Hội mang nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc, hãy cùng Đồ gỗ Huy Vũ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

tranh cửu ngư quần hội
Tranh Cửu Ngư Quần Hội – Dòng tranh được gia đình Việt chuộng

Tranh Cửu Ngư Quần Hội – Sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình

Tranh Cửu Ngư Quần Hội có tính lành, hài hòa, mang ý nghĩa tượng trưng cao, phù hợp với nhiều mục đích trong cuộc sống. Vì thế được nhiều gia đình lựa chọn để mong cầu bình an, may mắn, công danh, sự nghiệp cho các thành viên trong gia đình. 

Tranh Cửu Ngư Quần Hội là gì?

Cửu ngư là chín con cá, Quần hội là hội tụ, tranh Cửu Ngư Quần Hội mô tả chín con cá bơi quây quần, hướng bơi sẽ tụ về tâm điểm bức tranh. Phong cảnh trong tranh thường là mặt nước với nhiều loài thực vật khác nhau, mặt trăng, mặt trời… các yếu tố thiên nhiên khác.

Ở Trung Quốc, vào thời Ngũ đại (907 – 960), các nghệ sĩ dân gian đã sáng tác ra dòng tranh thư họa hoa điểu. Trong đó, tranh Cửu Ngư Quần Hội được biết đến với tên tranh cá chép ao sen. 

tranh cửu ngư quần hội
Tranh Cửu Ngư Quần Hội – Sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều gia đình

Ngày nay, dòng tranh này được phổ biến và phát triển theo nhiều trường phái tại các nước phương Đông, mang nhiều giá trị về mặt tâm linh và nghệ thuật. 

Bức tranh Cửu Ngư Quần Hội có ý nghĩa gì?

Cửu ngư quần hội thể hiện hình ảnh chín chú cá cùng vượt qua ngũ môn quan để hóa rồng. Trong tín ngưỡng của người Việt, rồng là loài vật linh thiêng và thần thánh, vì thế hình ảnh cá chép hóa rồng tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì đạt được thành công.

Chi tiết ý nghĩa Cửu Ngư Quần Hội trong bức tranh 

Từng chi tiết các họa sĩ đưa vào tranh Cửu Ngư Quần Hội đều có ý nghĩa đặc biệt của chúng. Đồ Gỗ Huy Vũ sẽ giải thích một số hình ảnh phổ biến trong tranh dưới đây.

Cá Chép

Cá Chép trong tranh Cửu Ngư Quần Hội là đàn cá kiên trì, nỗ lực để hóa Rồng, vô cùng đáng quý và trân trọng. Đó là biểu tượng của sự can đảm, vượt qua mọi thử thách, vươn tới kết quả ngọt ngào. 

Số 9

Số 9 trong tiếng Hán là “cửu”, trong chữ “vĩnh cửu”, mang ý nghĩa lâu dài, trường tồn, kéo dài mãi mãi. Giống như khi đã Cá Chép đã hóa Rồng, đạt được sự trường thọ mà nhiều người mơ ước.

Trong tiếng Việt, chín cũng tượng trưng cho kết quả viên mãn, “chín muồi”, là hoa thơm trái chín ngọt bùi mà đời người hướng tới. 

Hoa Sen

Hoa sen theo Hán tự là “liên”, nghĩa là liên hồi. Hoa sen thường được biểu thị cùng Cá Chép với ý nghĩa sự nỗ lực và thành quả được liên tục, trôi chảy, không đứt quãng.

Ngoài ra Hoa Sen cũng là hình tượng thanh khiết, cao quý, là hiện thân của lòng tốt, những giá trị chân – thiện – mỹ.

Hoa Mẫu Đơn

Có những họa sĩ sử dụng Hoa Mẫu Đơn cho bức tranh để thêm vào đó những vẻ sang trọng, giàu có và ý nghĩa về tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình. Cá chép quây quần bên Hoa Mẫu Đơn chính là mưu cầu những điều đó. 

Hoa Mộc Lan

Hoa Mộc Lan nổi tiếng với sự kiêu hãnh và sức mạnh của người phụ nữ. Hoa Mộc Lan xuất hiện trong bức tranh Cửu Ngư Quần Hội làm tăng thêm vẻ mềm mại, cao quý, thu hút tài lộc, thịnh vượng, sự kính trọng tới với gia chủ và người thân. 

Quần hội

Những ý nghĩa, mục đích, mưu cầu trong bức tranh thể hiện, cuối cùng sẽ được hội tụ tại một điểm, nơi chín con Cá Chép hướng tới. Đó là nơi tập trung của công danh, thành công, hạnh phúc… mà người sở hữu tranh mong muốn. 

Ý nghĩa Cửu Ngư Quần Hội theo phong thủy

Theo phong thủy, tranh Cửu Ngư Quần Hội mang ý nghĩa sự dồi dào, liên tục như dòng nước, sự linh hoạt, chuyển mình nhẹ nhàng như Cá Chép. Đàn cá vượt Vũ môn quan cũng cho thấy sự bền bỉ và dẻo dai, tượng trưng cho sức khỏe. 

mẫu tranh cửu ngư quần hội
Ý nghĩa Cửu Ngư Quần Hội theo phong thủy

Có thể nói, tranh Cửu Ngư Quần Hội tượng trưng sự phát đạt trong công việc, thăng tiến sự nghiệp và công danh. Trong kinh doanh có câu “tiền vào như nước”, nên tranh cũng mang ý nghĩa thu hút tài lộc, buôn may bán đắt cho chủ cửa hàng. 

Ý nghĩa Cửu Ngư Quần Hội mang giá trị khuyên răn

Không chỉ thể hiện được mưu cầu cá nhân mà tranh Cửu Ngư Quần Hội còn mang ý nghĩa khuyên răn sâu sắc. Hình ảnh những chú cá tụ hội để hóa Rồng, nhắc nhở chúng ta phải chăm chỉ, nỗ lực, cống hiến hết sức mình cho những mục đích lớn trong cuộc đời. 

Cứ kiên trì ắt sẽ thành công, nhưng bức tranh không quên dặn dò bản thân mỗi người cũng cần có thời gian quây quần bên gia đình, bạn bè, tận hưởng những niềm vui đơn giản trong hành trình cuộc sống.

Giá tranh Cửu Ngư Quần Hội hiện nay

Vì đây là hình tượng vô cùng nổi tiếng, ăn sâu bám rễ vào văn hóa và đời sống người dân Việt, nên có rất nhiều thể loại tranh Cửu Ngư Quần Hội khác nhau. Giá tranh Cửu Ngư Quần Hội sẽ phụ thuộc vào chất liệu, mẫu mã, kích thước, giao động từ vài trăm cho tới hàng chục triệu đồng.

Những bức tranh có giá khoảng từ vài trăm tới vài triệu thường khác nhau chủ yếu ở chất liệu và kích thước. Còn những bức tranh có giá cao hơn thì thường có giá trị ở chất liệu, mẫu tranh, độ độc đáo, độc nhất, giá trị nghệ thuật cao, có thể có giá trị lịch sử và tên tuổi của người họa sĩ, nghệ nhân. 

Quý khách có thể tham khảo giá và những mẫu tranh Cửu Ngư Quần Hội đẹp nhất ngay tại Đồ gỗ Huy Vũ chúng tôi.

Top 5 dòng tranh Cửu Ngư Quần Hội đẹp nhất được ưa chuộng trong năm 2022

Hiện nay, tranh Cửu Ngư Quần Hội được biểu diễn trên rất nhiều các phong cách và chất liệu vô cùng sáng tạo. Trong năm 2022, các dòng tranh thuộc top trending là tranh đính đá, tranh gỗ, tranh sơn dầu, tranh đồng, tranh gạch 3D, tranh trúc chỉ. 

Trong số đó, tranh trúc chỉ Cửu Ngư Quần Hội được nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng nhất vì tính nghệ thuật cao và tính độc nhất của mỗi bức tranh, trong khi giá thành lại vô cùng hợp lý. Hơn nữa, tranh trúc chỉ hiện nay đều do các nghệ nhân và họa sĩ có tiếng sáng tạo ra vì chưa có nhiều xưởng sản xuất tranh trúc chỉ chuyên nghiệp. Như vậy, bạn có thể sở hữu những bức tranh mang đầy đủ những phẩm chất cao quý mà không cần tốn quá nhiều chi phí. 

Tranh Cửu Ngư Quần Hội hợp và kỵ tuổi nào?

  • Trong ngũ hành, Cá và Nước thuộc mệnh Thủy. Do đó, để tăng cường ảnh hưởng tốt và tránh điều xấu đến với phong thủy, bạn cần tìm hiểu tuổi hợp và kỵ của người sở hữu đối với tranh Cửu Ngư Quần Hội.
  • Những người mệnh Thủy, Kim và Mộc rất hợp treo tranh này trong nhà để tăng cường cho vòng tương sinh phong thủy, thu hút tài lộc, bình an. Ngoài ra, những người tuổi Tỵ và Ngọ cũng rất hợp với tranh Cá Chép. 
  • Ngược lại, những người thuộc mệnh Hỏa và Thổ không nên treo tranh Cá chép vì tính Thủy tương khắc. 

Tranh Cửu Ngư Quần Hội thường được treo ở đâu?

Những nơi phù hợp để treo tranh Cửu Ngư Quần Hội là những nơi thoáng mát, sạch sẽ, không gian có tính rộng mở, có tính chất tập trung, vì tranh sẽ hội tụ và thu hút những điều tốt lành theo mục đích của gia chủ. 

tranh cửu ngư quần hội đẹp
Tranh Cửu Ngư Quần Hội thường được treo ở đâu?

Tranh có thể treo tại phòng khách để thu hút tài lộc vào trung tâm chính của căn nhà, treo trong phòng làm việc để thu hút may mắn, công danh; treo trong phòng học để tăng cường tập trung, nhắc nhở chăm chỉ, kiên trì; treo tại phòng giám đốc để hút nhân tài, thịnh vượng; hay tại cửa hàng, phòng ăn… tùy vào mưu cầu của gia chủ.

Tranh Cửu Ngư Quần Hội treo hướng nào hợp phong thủy?

Gia chủ nên treo tranh Cửu Ngư Quần Hội ở vị trí tương sinh với mệnh Thủy, là hướng Đông, Đông nam và chính Bắc. Các vị trí trung tính là Đông bắc và Tây nam cũng có thể phù hợp, tuy nhiên không thịnh bằng.

Hãy chú ý tuyệt đối không treo tranh Cửu Ngư Quần Hội ở hướng Nam, Tây bắc và chính Đông, những hướng này trong Ngũ hành cực kỳ tương khắc với mệnh Thủy, có thể gây ra những điều trái ngược, hao tổn, mệt mỏi, lười biếng,… trong gia đình.

Một số lưu ý khi treo tranh

  • Mọi loại tranh treo tường, và đặc biệt là tranh trúc chỉ nên được đóng khung và bảo quản sau lớp kính để được bảo vệ tốt hơn khỏi bụi bẩn, va chạm và ánh sáng gắt.
  • Không treo tranh ở nơi ẩm mốc, vừa làm giảm giá trị tranh, vừa gây hư hại và ảnh hưởng xấu tới phong thủy.
  • Không nên thay đổi vị trí của tranh nhiều lần, tránh trầy xước và hỗn loạn phong thủy.
  • Tránh để ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào tranh, sẽ dễ gây bạc màu.

Mời tham khảo những mẫu tranh trúc chỉ Cửu Ngư Quần Hội, cũng như các dạng tranh Cửu Ngư Quần Hội khác tại Đồ gỗ Huy Vũ chúng tôi. Hãy liên hệ để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn nhiệt tình, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những mẫu tranh đầy nghệ thuật, chất lượng cao tiêu chuẩn, và phù hợp nhất cho bạn và gia đình. Lắng nghe và thấu hiểu khách hàng là một trong những điểm nhấn tạo nên uy tín thương hiệu Đồ gỗ Huy Vũ chúng tôi. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon