Tranh trúc chỉ là gì? Ý nghĩa của Tranh trúc chỉ phòng thờ

Ngày nay, rất nhiều gia đình lựa chọn tranh trúc chỉ để trang trí bàn thờ, phòng thờ. Tranh trúc chỉ không những mang lại những nét bình dị, mộc mạc và ấm cúng trong phòng thờ. Nó còn mang lại những ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy.  Giá trị mà tranh trúc chỉ mang lại là khá lớn, vậy tranh trúc chỉ là gì? Ý nghĩa mà nó mang lại là như thế nào? Bài viết này, mời bạn đọc hãy cùng Đồ Gỗ Huy Vũ tìm hiểu sâu hơn qua những thông tin bên dưới.

Tranh trúc chỉ là gì?

Hiểu một cách đơn giản,  tranh trúc chỉ là một loại tranh giấy làm từ tre. Tranh trúc chỉ bàn thờ được tạo ra bởi tài năng và  sự sáng tạo tuyệt vời của họa sĩ Nguyền Hải Bằng – giảng viên Đại học Nghệ Thuật Huế. Năm 2012 nhà văn. Dịch giả Bửu Ý chính thức định danh gọi tên cho tranh trúc chỉ. Từ đây, Trúc Chỉ trở thành một loại tranh nghệ thuật của Việt Nam. Tranh trúc chỉ thường mang chủ đề tâm linh, phật giáo, cảnh mặc, chim muông, cây cỏ …

tranh trúc chỉ đẹp
Tranh trúc chỉ được tạo ra bởi tài năng và  sự sáng tạo tuyệt vời của họa sĩ Nguyền Hải Bằng

 Chính bởi nét đẹp độc đáo cùng ý nghĩa tâm linh mà tranh trúc chỉ được xem như một vật phẩm phong thủy được dùng để đặt, treo bàn thờ hoặc trang trí phòng khách rất thịnh hành hiện nay.

Ý nghĩa của tranh trúc chỉ:

Ý nghĩa tranh trúc chỉ về thẩm mỹ:

  Tranh trúc chỉ phòng thờ là sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật làm giấy truyền thống của người Việt và các nguyên lý đồ họa ứng dụng ánh sáng. Nhằm để tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo và độc đáo cho bức tranh. Chính vì vậy tranh trúc chỉ khi được treo hoặc đặt trên bàn thờ sẽ vừa tôn nghiêm, sang trọng, nổi bật nhưng không phô trương.

ý nghĩa tranh trúc chỉ

  Để sản xuất ra được một bức tranh trúc chỉ là cả một quá trình công phu và phức tạp. – Từ chẻ, phân loại tre đến ngâm nở  và nấu hàng chục tiếng. Cuối cùng là đem đi nghiền và làm khuôn giấy. Mỗi hoa văn, chi tiết hay hình ảnh của tranh sẽ được trang trí ngay thời điểm tranh còn ướt nên mỗi tác phẩm đều mang tính chính xác, tỉ mỉ và tinh tế.

  Tranh trúc chỉ được làm từ tre, mỗi loại  hay mỗi phần của cây tre dưới bàn tay và kỹ thuật của người nghệ nhân  sẽ tạo ra những bức tranh trúc chỉ khác nhau. Chính vì vậy mà mỗi tranh trúc chỉ được tạo ra luôn là “ độc nhất vô nhị”, không bản nào giống nhau. Đó là nét độc đáo của  tranh trúc chỉ mà  trước đây trong lịch sử tranh nghệ thuật chưa hề có.

Ý nghĩa tranh trúc chỉ về phong thủy:

Với sự hỗ trợ của đèn led và khung gỗ tranh trúc chỉ càng thêm nổi bật, lộng lẫy và sang trọng. Tranh trúc chỉ mang ánh sáng vàng – Trong ý nghĩa phong thủy màu vàng tượng trưng cho ánh sáng mặt trời thể hiện sự ấm áp, sung túc và vui vẻ. Nó giúp tập trung sự chú ý của con người và thu hút năng lượng tích cực. Khi ngắm nhìn những bức tranh này con người thường có xu hướng bình tâm, tâm hồn nhẹ nhàng hơn và đầu óc trở nên thư thái.

tranh trúc chỉ phòng thờ

 Không chỉ thêm phần tôn nghiêm, tĩnh tại tranh trúc chỉ kết hợp với ánh sáng vàng còn giúp hóa giải hung khí, tà khí vô tình xâm nhập vào gia đình. Ngoài ra nó còn thu hút năng lượng tốt lành cho không gian trưng bày. Chính vì thế tranh trúc chỉ như một vật phẩm phong thủy trấn ách, trừ tà, bảo vệ mọi thành viên trong gia đình luôn được bình an,  mạnh khỏe.

Mời bạn đọc cùng tham khảo những mẫu tranh trúc chỉ đẹp tại: Tranh trúc chỉ phòng thờ

 Trên đây là những chia sẻ của Đồ gỗ Huy Vũ về  tranh trúc chỉ để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ!


Tham khảo thêm một số sản phẩm của Đồ Gỗ Huy Vũ dưới đây:

Xem thêm một số bài viết hữu ích:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon