Mandala là gì? Ý nghĩa của tranh trúc chỉ Mandala?

Tranh trúc chỉ Mandala hay còn gọi là Tranh trúc chỉ Mạn Đà La, là mẫu tranh gần đây được rất nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng để trang trí nhà cửa, đặc biệt là tại không gian thờ cúng của gia đình. Đồ gỗ Huy Vũ sẽ giới thiệu một số mẫu tranh trúc chỉ Mandala đẹp nhất, đồng thời giải thích cho quý khách những điều vô cùng thú vị và ấn tượng xung quanh mẫu tranh này.

tranh trúc chỉ mandala
Mandala là gì? Ý nghĩa của tranh trúc chỉ Mandala?

Mandala – Biểu tượng cho thiền định và vũ trụ thu nhỏ

Biểu tượng Mandala ngày nay được phổ biến như một biểu tượng tâm linh nghệ thuật. Tuy nhiên, trước những năm 80, Mandala là một bí ẩn của dòng Mật giáo Tây Tạng, ngay cả Tây Tạng cũng chính là một dấu hỏi lớn của thế giới lúc bây giờ.

Ý nghĩa của Mandala – Tranh trúc chỉ Mandala (tranh trúc chỉ Mạn đà la)

Mandala là một dạng đàn tràng có đồ hình kết hợp giữa vuông và tròn, cùng các họa tiết tâm linh khác, dùng để thực hiện một phép tu trong dòng Mật giáo Tây Tạng. Khởi nguồn từ sự kiện Đức Đạt Lai Lạt Ma đồng ý trình bày Mandala trước công chúng tại Mỹ vào năm 1988, biểu tượng Mandala đã được phổ biến ra toàn thế giới như một biểu tượng văn hóa đại chúng, một nghệ thuật linh thiêng của Tây Tạng. 

Trong Đại Nhật Kinh, Mandala được nhắc tới như vùng tâm thức rộng lớn, nơi an trụ của mọi hành giả du già, chữa lành mọi mu muội, giải trừ mọi nghi nạn chúng sinh.

tranh trúc chỉ mandala
Ý nghĩa của Mandala – Tranh trúc chỉ Mandala (tranh trúc chỉ Mạn đà la)

Tranh trúc chỉ Mandala vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tranh trúc chỉ Mandala biểu thị vũ trụ thu nhỏ qua việc tập trung tinh thần thiền định. Nơi đó là sự giao hòa, gặp gỡ giữa bản thế và hiện tượng, là sự hợp nhất giữa tâm thức và vũ trụ. 

Một số biểu tượng phổ biến trong Mandala và ý nghĩa tranh trúc chỉ Mandala

Mandala dịch ra thuần là “vòng tròn”, dịch theo Hán việt là luân viên tụ cúc, những vòng tròn không có điểm đầu cũng như điểm kết thúc, mang nhiều ý nghĩa.

Một hình Mandala chứa nhiều họa tiết đối xứng, lặp lại, đem lại cảm giác thư giãn, thoải mái và tâm trí tập trung hơn. Bạn có thể bắt gặp một số họa tiết phổ biến trong Mandala sau:

 • Bánh xe tám nan Mandala: Bánh xe tượng trưng sự vận động không ngừng của vũ trụ, còn tám nạn chính là Bát Đạo trong Phật giáo.
 • Chuông vàng Mandala: Chính là những âm thanh trong trẻo, cao quý và thông tuệ, nhắc nhở con người luôn hướng theo vẻ đẹp thiện lành của cuộc sống.
 • Hình tam giác Mandala:Tam giác thuận biểu trưng cho sự chắc chắn, vững chãi, còn tam giác nghịch là sự phá cách, sáng tạo ra khỏi các khuôn giới trong cuộc sống.
 • Hoa sen Mandala: Hoa sen là loài hoa biểu tượng của Phật giáo, loài hoa thanh cao với ý nghĩa về sự thức tỉnh và giác ngộ của con người.
 • Mặt trời Mandala: Mặt trời luôn là nguồn năng lượng tích cực, giúp cho cuộc sống này vận hành. 

Hiện nay, Mandala được phát triển theo nhiều phong cách khác nhau, không chỉ còn là những hình tròn, các biểu tượng của Mandala còn được thể hiện dưới hình dạng các con vật, thiên nhiên đa dạng.

Tranh trúc chỉ được làm từ bột tre, từ loại cây cao quý, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp, nên càng góp phần tăng thêm giá trị tinh thần cho Mandala. Tranh trúc chỉ và Mandala đều là hai hình thức nghệ thuật, sự kết hợp hai trong một này mang lại tính nghệ thuật cao và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Tranh trúc chỉ mandala mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ
Tranh trúc chỉ và Mandala đều là hai hình thức nghệ thuật, sự kết hợp hai trong một này mang lại tính nghệ thuật cao và ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Trưng bày tranh trúc chỉ Mandala trong nhà, là một cách nhắc nhở thành viên trong gia đình và gia khách hành xử chuẩn mực, tu tâm, dưỡng tính trong sáng, tích góp thiện lành. Ngoài ra, còn có ý nghĩa thu hút những điều tốt lành, năng lượng tích cực từ vũ trụ.

Vị trí treo tranh Mandala hợp phong thủy nhất

Với phẩm chất cao quý, tranh trúc chỉ Mandala cần được treo ở những vị trí đặc biệt, vừa để thể hiện sự tôn trọng dành cho biểu tượng tâm linh này, vừa phát huy tối đa năng lượng tốt lành của bức tranh đem lại. 

Treo tranh trúc chỉ Mandala chính giữa bàn thờ

Treo tranh trúc chỉ Mandala chính giữa bàn thờ vừa làm điểm nhấn nghệ thuật, vừa tối ưu hóa được không gian. Đặc biệt phù hợp cho những gia đình sử dụng bàn thờ treo tường. Treo tranh ở chính giữa mọi kiểu bàn thờ sẽ giúp tập trung thu hút được năng lượng tốt lành.

Treo tranh trúc chỉ Mandala trên trần nhà hướng chính giữa bàn thờ

Treo tranh trúc chỉ Mandala trên trần nhà sẽ tạo màu sắc ấm cúng cho không gian và giúp nguồn năng lượng được lan tỏa mạnh mẽ tới những người bên dưới. Đồng thời, cũng là một cách trang trí nội thất cực kỳ tinh tế.

Công dụng và quy trình làm tranh trúc chỉ Mandala

Ứng dụng của tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ Mandala với ý nghĩa và vẻ đẹp độc đáo nên được ứng dụng vào rất nhiều mục đích.

 • Trong thiết kế nội thất: Tranh trúc chỉ Mandala được sử dụng để tối ưu hóa không gian, như dùng làm vách ngăn, chia nhỏ không gian, tạo ra những không gian nghệ thuật.
 • Trong thiết kế phòng thờ: Tranh trúc chỉ Mandala tạo ra màu sắc và không khí thiêng liêng, trang nghiêm cho phòng thờ.
 • Trong trang trí nhà cửa: Tranh trúc chỉ Mandala được sử dụng để làm đẹp cho căn nhà, quán ăn, quán cafe,… tạo sự ấm áp và thu hút những điều thiện lành cho gia chủ.

Quy trình sản xuất làm tranh trúc chỉ Mandala

Tranh trúc chỉ được các nghệ nhân sáng tạo nên theo những quy trình rất phức tạp, đòi hỏi độ tỉ mỉ, tập trung cao, sự sáng tạo và tay nghề của người họa sĩ. 

 • Đầu tiên là công đoạn xử lý gỗ tre: Người nghệ nhân mất hơn 12 tiếng liên tục để ngâm trẻ và nấu tre. Sau đó, tre đã xử lý sẽ được đem đi nghiền thành bột, công đoạn này mất từ 4 đến 8 tiếng.
 • Tiếp đó là công đoạn tạo bột tre thành giấy ướt. Sau khi giấy ướt được xeo lại trên một mặt phẳng, nghệ nhân bắt đầu tạo hình, hoa văn Mandala lên giấy. 
 • Sau khi sắp xếp hình ảnh và ý đồ tác phẩm, người nghệ nhân sẽ dùng bút nước để vẽ, tạo độ dày mỏng cho tranh trúc chỉ.
 • Cuối cùng, tranh trúc chỉ Mandala sẽ được đem đi phơi khô, đóng khung, hoàn thiện.

Một số mẫu tranh trúc chỉ Mandala đang được ưa chuộng nhất

Dưới đây là một số mẫu tranh trúc chỉ đang được ưa chuộng nhất tại thương hiệu Đồ gỗ Huy Vũ chúng tôi, mời quý khách chiêm ngưỡng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý khách muốn đặt riêng những mẫu tranh trúc chỉ mà mình thích.

tranh phong thuỷ mandala
Tranh trúc chỉ và Mandala đều là hai hình thức nghệ thuật, sự kết hợp hai trong một này mang lại tính nghệ thuật cao và ý nghĩa tâm linh sâu sắc
Tranh trúc chỉ mandala có ý nghĩa như thế nào
Treo tranh Mandala trên trần nhà sẽ tạo màu sắc ấm cúng cho không gian và giúp nguồn năng lượng được lan tỏa mạnh mẽ tới những người bên dưới
tranh trúc chỉ mandala
Tranh trúc chỉ Mandala tạo ra màu sắc và không khí thiêng liêng, trang nghiêm cho phòng thờ

Địa chỉ mua tranh trúc chỉ Mandala chuẩn, uy tín

Hiện nay, vì nghệ thuật tranh trúc chỉ đang chiếm được sự chú ý của nhiều người, nên có rất nhiều các cơ sở buôn bán tranh trúc chỉ giá rẻ tràn lan, có những nơi lại bán quá đắt, mà chất lượng thì chưa được kiểm chứng. 

Nếu quý khách chưa tìm được nơi nào ưng ý, hãy liên hệ với Đồ gỗ Huy Vũ chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng và giữ vững được uy tín thương hiệu, chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm thờ cúng, tâm linh chất lượng cao, giá tốt. 

Quý khách có thể tham khảo những mẫu tranh trúc chỉ giá rẻ, chất lượng đảm bảo tại Đồ gỗ Huy Vũ. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ luôn tận tình tư vấn để quý khách có những trải nghiệm tuyệt vời tại thương hiệu của chúng tôi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ
icons8-exercise-96 chat-active-icon